Tháo Nẹp Mũi Tại Nhà – Có Nên Hay Không?


Phẫu thuật nâng mũi là một trong những biện pháp thẩm mỹ được rất nhiều chị em ưa thích và lựa chọn hiện nay. Phương pháp này được các cơ sở, trung tâm, thẩm mỹ viện thực hiện giúp bệnh nhân điều trị, khắc phục những khuyết điểm không mong muốn ở mũi như: sống mũi thấp, đầu mũi to, cánh mũi bè, thô, … Sau quá trình phẫu thuật nâng mũi, bệnh nhân sẽ phải mang nẹp mũi để cố định dáng mũi, vừa đảm bảo chất lượng hậu phẫu, vừa giảm sưng bầm cho mũi trong thời gian phục hồi. Sau khoảng 4 – 7 ngày, khi mũi đã được định hình thì bạn có thể tiến hành tháo nẹp, tránh cảm giác vướng víu, khó chịu. Vậy có thể tháo nẹp mũi tại nhà không? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thao tác này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nẹp mũi là gì? Tại sao phải đeo nẹp mũi?

Một chiếc mũi đẹp, thon gọn sẽ là một trong những yếu tố làm nên một khuôn mặt đẹp mà bất cứ cô gái nào cũng ao ước. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và ngành công nghiệp làm đẹp, việc can thiệp và chỉnh sửa các bộ phận, tỷ lệ trên khuôn mặt đã ngày càng trở nên dễ dàng. Chị em phụ nữ khi có nhu cầu nâng mũi ngày nay đã có thể dễ dàng tìm đến các biện pháp phẫu thuật, tiêm filler (chất làm đầy) để có cho mình một chiếc mũi đúng chuẩn như ý muốn.

Với biện pháp phẫu thuật thông dụng, những bệnh nhân sau khi phẫu thuật sẽ phải đeo nẹp mũi để có được kết quả tốt nhất. Vậy nẹp mũi là gì? Tại sao phải đeo nẹp mũi? Cùng tìm hiểu nhé!

Tháo Nẹp Mũi Tại Nhà – Có Nên Hay Không?

Nâng mũi đang là một trong những sự lựa chọn thẩm mỹ được nhiều chị em ưa chuộng

Nẹp mũi là gì?

Nẹp nâng mũi hay nẹp mũi là dụng cụ bao bọc từ đầu đến sống mũi, được sử dụng cho những bệnh nhân sau khi được phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi. Với tác dụng cố định dáng mũi sau phẫu thuật, chiếc nẹp mũi được các chuyên gia và bác sĩ thẩm mỹ khuyên dùng để đạt được hiệu quả cao nhất, có được chiếc mũi tự nhiên, cân đối.

Tháo Nẹp Mũi Tại Nhà – Có Nên Hay Không?

Nẹp mũi là một dụng cụ quan trọng sau phẫu thuật

Tại sao phải đeo nẹp mũi?

Sau phẫu thuật nâng mũi, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ thiết kế và cho sử dụng một chiếc nẹp mũi. Dưới đây là một số công dụng và lý do mà bạn bắt buộc phải sử dụng nẹp mũi hậu phẫu thuật:

 • Định hình, cố định dáng mũi để mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, nẹp mũi còn có tác dụng giúp chiếc mũi của bạn cân đối, tự nhiên hơn sau khi chỉnh sửa.
 • Chống sưng, giảm đau hiệu quả: Quá trình phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi có sự can thiệp và tác động trực tiếp vào các mô, các bộ phận khác của mũi nên trong quá trình hồi phục, cảm giác đau, sưng là không thể tránh khỏi. Bằng việc cố định dáng mũi, chiếc nẹp mũi sẽ giúp bệnh nhân giảm đau, tránh tình trạng sưng tấy khó chịu sau phẫu thuật.
 • Bảo vệ và hạn chế tác động của ngoại lực sau phẫu thuật: Sau phẫu thuật, chiếc nẹp mũi có tác dụng bảo vệ và hạn chế những tác động do va chạm từ bên ngoài, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Tháo Nẹp Mũi Tại Nhà – Có Nên Hay Không?

Đeo nẹp mũi mang lại nhiều tác dụng sau khi phẫu thuật

Tự tháo nẹp mũi tại nhà – Các bước cần làm và lưu ý

Về mặt lý thuyết, các chuyên gia, bác sĩ thẩm mỹ thường không khuyến khích khách hàng của mình tháo nẹp mũi tại nhà. Tuy nhiên, vì những lý do như khoảng cách địa lý, hoặc vì lý do cá nhân khiến bệnh nhân không thể tự mình đến các trung tâm, cơ sở thẩm mỹ viện để tháo nẹp mũi, các bạn cũng có thể tự tháo nẹp mũi tại nhà. Dưới đây là các bước quan trọng để bạn tháo nẹp mũi tại nhà và một số lưu ý cần nhớ để tránh những tai nạn không mong muốn xảy ra.

Các bước tháo nẹp mũi tại nhà

Để tránh các rủi ro đáng tiếc, cũng như không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mũi hậu thẩm mỹ, các bạn cần tuân thủ một số bước sau khi thực hiện thao tác tháo nẹp mũi tại nhà:

 • Bước 1: Chuẩn bị một số dụng cụ y tế cần thiết như nước muối sinh lý, băng gạc, tăm bông,
 • Bước 2: Rửa sạch tay để tránh tình trạng nhiễm trùng.
 • Bước 3: Tẩm ướt băng gạc, tăm bông bằng nước muối sinh lý.
 • Bước 4: Đưa nhẹ nhàng miếng tăm bông vào giữa lớp băng keo và da, di chuyển miếng tăm bông từ cánh mũi dần ra phía góc mắt.
 • Bước 5: Tiếp tục di chuyển kết hợp xoay nhẹ đầu tăm bông từ phía góc mắt đến đầu mũi để tách hoàn toàn lớp băng keo y tế khỏi da.
 • Bước 6: Dùng tay nhẹ nhàng tháo nhẹ nhàng nẹp ra khỏi mũi.
 • Bước 7: Nhẹ nhàng vệ sinh lại vùng da mũi bằng băng gạc y tế.

Tháo Nẹp Mũi Tại Nhà – Có Nên Hay Không?

Các thao tác tháo nẹp mũi tại nhà

Những lưu ý khi tháo nẹp mũi tại nhà

Khi thực hiện thao tác tháo nẹp mũi tại nhà, bên cạnh tuân thủ các bước cơ bản trên, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau để tránh gây ra những tổn thương cho mũi, ảnh hưởng đến hiệu quả hồi phục của mũi và giảm hiệu quả thẩm mỹ hậu phẫu thuật:

 • Chỉ thực hiện tháo nẹp mũi sau khi phẫu thuật từ 7 – 10 ngày.
 • Không để băng gạc và tăm bông quá khô sẽ gây tổn thương vùng da mũi khi thao tác.
 • Thực hiện thao tác này nhẹ nhàng, tránh tác động va chạm quá mạnh sẽ gây tổn thương cho vùng mũi sau phẫu thuật.
 • Với trường hợp nâng mũi bằng phương pháp nâng mũi cấu trúc, bạn không thể áp dụng các bước tháo nẹp mũi tại nhà, bạn cần phải đến những trung tâm, cơ sở thẩm mỹ viện uy tín để thực hiện tháo nẹp mũi, tránh tình trạng mũi bị lệch, vẹo, mất hiệu quả thẩm mỹ của gương mặt.
 • Sau khi thực hiện thao tác tháo nẹp mũi tại nhà, nên đến lại các thẩm mỹ viện, cơ sở, trung tâm thẩm mỹ để kiểm tra, tránh những biến chứng để lại hậu quả lâu dài.

Có nên tháo nẹp mũi tại nhà không?

Nẹp mũi thường được thiết kế với kiểu dáng phù hợp cho người đeo, để phát huy tối đa công dụng và nâng cao hiệu quả thẩm mỹ cho chiếc mũi sau phẫu thuật. Nhưng bên cạnh đó, với một số người, chiếc nẹp mũi tương đối vướng víu, khó chịu và nặng nề. Đây là lý do chính khiến nhiều chị em nôn nóng, muốn tháo chiếc nẹp mũi càng sớm càng tốt nên đã thực hiện thao tác tự tháo nẹp mũi ngay tại nhà.

Việc tháo nẹp mũi tại nhà với những thao tác tương đối đơn giản, nhẹ nhàng, tuy vậy nếu có điều kiện, các bác sĩ và chuyên gia thẩm mỹ vẫn khuyến cáo bệnh nhân nên tìm đến các trung tâm, cơ sở thẩm mỹ viện để thực hiện tháo nẹp mũi. Bởi khi bạn tự thực hiện tháo nẹp mũi, chỉ cần một sai lầm nhỏ sẽ dẫn đến những tổn thương không mong muốn, ảnh hưởng nặng nề đến chiếc mũi sau thẩm mỹ.

Chính vì những lý do trên mà bạn nên cân nhắc tình trạng sức khoẻ và những điều kiện khác để đưa ra quyết định về việc có nên tự tháo nẹp mũi tại nhà hay không. Hãy thận trọng khi đưa ra quyết định của mình để tránh những tai nạn đáng tiếc nhé!

Tháo Nẹp Mũi Tại Nhà – Có Nên Hay Không?

Nếu có điều kiện, bạn nên thực hiện tháo nẹp mũi tại các thẩm mỹ viện

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về các lưu ý cũng như các bước quan trọng khi thực hiện thao tác tháo nẹp mũi tại nhà. Để sở hữu cho mình một chiếc mũi đẹp như mong muốn mà vẫn đảm bảo sức khoẻ, các bạn nên tìm đến những trung tâm, cơ sở thẩm mỹ uy tín để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình. Bên cạnh đó, khi thực hiện tháo nẹp mũi tại nhà sau phẫu thuật, các bạn nên lưu ý tuần thủ các bước kể trên để tránh được những rủi ro không mong muốn nhé!

Xem thêm:

Khi nào thì nên tháo mũi đã nâng? Tháo nâng mũi có dễ không?

Nâng mũi có được cười không? Các hoạt động cần kiêng kèm theo

Nâng mũi có được khóc không? Những việc không nên làm sau thẩm mỹ

Nâng mũi có được ngáp không? 8 điều cần biết sau khi nâng mũi

Nâng mũi xong có được nằm nghiêng, lời khuyên của chuyên gia

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan