Làm Sao Để Khắc Phục Sụn Bị Co Rút?


Nâng mũi với sụn tự thân hoặc sụn nhân tạo là các hình thức làm đẹp đang rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy rằng với công nghệ kỹ thuật hiện đại như bây giờ thì phương thức này khá an toàn và đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhưng vẫn có một số nguy cơ vẫn có thể xảy ra ví dụ như sụn bị co rút. Vậy cách khắc phục sụn bị co rút là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân dẫn đến sụn bị co rút

Sụn co rút là một trong những biến chứng xảy ra sau khi thực hiện nâng mũi thẩm mỹ với sụn nhân tạo hoặc sụn tự thân. Lúc này, cơ thể không tiếp nhận và bắt đầu đào thải sụn được được vào xảy ra tình trạng co rút sụn. Trường hợp này là một biến chứng thông thường, nhất là khi nâng mũi với sụn nhân tạo bởi không thể tương thích với cơ thể người tiếp nhận phẫu thuật.

Sụn co rút xảy ra khi sụn không tương thích với cơ thể
Sụn co rút xảy ra khi sụn không tương thích với cơ thể

Nguyên nhân gây ra việc sụn bị co rút thường khá nhiều, dưới dây là những nguyên nhân chủ yếu nhất:

 • Tay nghề bác sĩ không tốt

Trong việc làm đẹp, nhất là thẩm mỹ nâng mũi, chuyên môn của bác sĩ đóng vai trò khá là quan trọng trong thành công của một ca phẫu thuật. Tuy chỉ là hình thức tiểu phẫu, tuy nhiên, việc nâng mũi ảnh hưởng rất nhiều đến ngoại hình của một người. Bác sĩ sẽ là người tư vấn, xác định phương pháp nâng mũi, số lượng và chất lượng sụn sẽ dùng. Vì nguyên nhân này, tay nghề, kiến thức và chuyên môn của bác sĩ không cao hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng không mong muốn, đặc biệt là co rút sụn.

 • Chất liệu không tương thích với cơ địa

Cơ địa của mỗi người hoàn toàn khác nhau, do đó, không phải chất liệu nào cũng có thể phù hợp với cơ thể. Các chuyên gia thậm chí còn nhận định, ngay cả khi sử dụng sụn tự thân cũng không thể chắc chắn việc tương thích 100% với cơ thể. Chính vì vậy, trước khi quyết định nâng mũi, các bạn cần phải được tư vấn rất kỹ và chuẩn bị sức khoẻ trước khi phẫu thuật. Còn phải liên tục cập nhật điều kiện và các vấn đề của bản thân với bác sĩ để theo dõi cẩn thận.

 • Môi trường phẫu thuật không vệ sinh

Môi trường phẫu thuật nào cũng phải đảm bảo yêu cầu vô trùng, các dụng cụ thực hiện các ca phẫu thuật phải đảm bảo được sự vệ sinh cần thiết. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, việc nhiễm trùng và đào thải là biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, cần phải lựa chọn những thẩm mỹ viện thật sự có đầu tư, có chuyên môn, đảm bảo được môi trường vệ sinh theo yêu cầu đặt ra.

Môi trường phẫu thuật đòi hỏi phải đảm bảo vệ sinh
Môi trường phẫu thuật đòi hỏi phải đảm bảo vệ sinh
 • Phương pháp nâng mũi không phù hợp

Bởi vì sự khác nhau từ cơ địa lẫn vấn đề của mũi nên sẽ có những phương pháp nâng mũi rất khác nhau. Khi chưa trực tiếp gặp và tư vấn cùng bác sĩ đừng nên vội vàng lựa chọn và tự quyết định phương pháp nâng mũi như thế nào hoặc sử dụng sụn nào. Bên cạnh đó, việc lựa chọn bác sĩ uy tín cũng rất quan trọng vì bác sĩ không có tay nghề tốt sẽ cho phương án không phù hợp.

 • Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật không cẩn thận

Phẫu thuật thành công chỉ là bước đầu tiên để có chiếc mũi cao, đẹp mà thôi. Quá trình phục hồi và chăm sóc cũng rất quan trọng. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ luôn được tư vấn những lưu ý cho chế độ sinh hoạt cũng như chăm sóc để hồi phục. Nếu không tuân thủ sẽ rất dễ dẫn đến vấn đề sụn bị co rút vì chăm sóc không cẩn thận.

Dấu hiệu của việc sụn bị co rút

Sau khi phẫu thuật nâng mũi, nếu có bất cứ vấn đề gì thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu đào thải, khiến sụn bị co rút. Những biểu hiện cơ bản nhất mà bạn cần chú ý để nhận biết tình trạng này là:

 • Da vùng mũi có dấu hiệu bị teo lại.
 • Phần sụn mũi bị da vùng mũi có xoắn lấy.
 • Đầu mũi bị đẩy lên cao giống như bị hếch lên.
 • Trụ mũi có dấu hiệu bị biến dạng, méo mó, lệch, không cân đối
 • Nặng hơn sẽ bắt đầu có biểu hiện sưng đỏ, ngứa, thâm tím bất thường…
Sẽ có những dấu hiệu nhận biết sụn bị co rút
Sẽ có những dấu hiệu nhận biết sụn bị co rút

Ngay khi thấy có những dấu hiệu như trên hoặc thấy khác thường, hãy đến ngay cơ sở thẩm mỹ hoặc bệnh viện để có thể được bác sĩ tư vấn để tránh bị hoại tử hoặc các biến chứng nặng hơn.

Những vấn đề có thể gặp nếu để sụn bị co rút lâu ngày

Các dấu hiệu bạn đầu của việc nhận biết biến chứng có thể khá nhẹ và bạn lỡ bỏ qua những dấu hiệu này thì tình trạng sẽ ngày một nặng hơn. Sụn bị co rút để lâu ngày không khắc phục có thể dẫn đến nhiễm trùng, ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể, sức khỏe lẫn ngoại hình của bản thân. Có những trường hợp nặng nề hơn là phải cắt bỏ cả mũi bởi vì nhiễm trùng quá nặng, không thể khắc phục được.

Để không dẫn đến những tình trạng nguy hiểm không mong muốn, như đã đề cập qua, khi nhận thấy có những dấu hiệu không bình thường bạn cần đến gặp bác sĩ thẩm mỹ tư vấn ngay để có biện pháp khắc phục.

Cách khắc phục sụn bị co rút

Sụn bị co rút là biến chứng không mong muốn, dẫn đến việc nâng mũi thẩm mỹ không thành công. Cách để khắc phục sụn bị co rút sẽ là gì?

 • Tháo sụn nâng mũi

Việc đầu tiên cần phải làm trong trường hợp này chính là phải tháo phần sụn đã được đưa vào, phần sụn này đã bị đào thải, không thể để trong cơ thể được. Thao tác này cần phải làm phẫu thuật để bóc tách trụ mũi và rút sụn mũi cũ hiện tại ra.

Việc đầu tiên để khắc phục là phải tháo sụn cũ
Việc đầu tiên để khắc phục là phải tháo sụn cũ
 • Tái phẫu thuật nâng mũi

Sau khi phẫu thuật, bạn cần nghỉ ngơi một thời gian, để mũi lành và sức khỏe hoàn toàn ổn định. Tiếp đó, bạn có thể cân nhắc đến việc tái phẫu thuật để nâng mũi trở lại. Lúc này, bạn phải hoàn toàn chú ý tuân theo một quy trình:

 • Lựa chọn thẩm mỹ viện có uy tín, được cấp giấy phép của Bộ Y Tế để thực hiện các phương pháp thẩm mỹ, có công nghệ hiện đại, trang bị cơ sở vật chất được chứng nhận.
 • Gặp mặt và trao đổi cùng bác sĩ đáng tin cậy có tay nghề, bạn cũng cần trao đổi rất rõ ràng tình trạng mà bản thân đã gặp phải trước đó để bác sĩ có thể tư vấn kỹ lưỡng hơn.
 • Tiến hành phương pháp nâng mũi phù hợp với bản thân mà bác sĩ đã tư vấn.
 • Thực hiện nghiêm ngặt chế độ chăm sóc hậu phẫu cùng theo dõi quá trình phục hồi kỹ lưỡng.
Khi tái phẫu thuật cần phải tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận hơn
Khi tái phẫu thuật cần phải tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận hơn

Các bác sĩ thẩm mỹ và chuyên gia cũng có cân nhắc, khi tái thực hiện phẫu thuật nâng mũi, một số phương pháp có thể sử dụng các loại sụn sinh học hoặc sụn tự thân. Những loại sụn này dễ tương thích, không có những chất gây hại và phương pháp cũng sẽ đảm bảo hơn. Tất nhiên, đây là những kiến nghị từ phía chuyên gia, chỉ mang tính tham khảo, hãy cân nhắc theo sự tư vấn và khuyến nghị từ phía bác sĩ điều trị.

Các phương pháp làm đẹp dù hiện đại và an toàn đến mấy cũng không đảm bảo được mức độ an toàn 100% cho bạn. Phương pháp nâng mũi cũng như vậy, nên việc sụn bị co rút sau khi thực hiện nâng mũi là hoàn toàn có thể xảy ra. Với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ, hy vọng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan, cách phản ứng cũng như cách khắc phục sụn bị co rút. Chúc bạn có thể thành công trong việc cải thiện diện mạo của bản thân và không gặp bất cứ vấn đề không mong muốn nào.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

   Bài viết liên quan

   Đi khám theo lịch đã chỉ định
   Bí Quyết Cách Chăm Sóc Sau Nâng Mũi Hiệu Quả

   Phẫu thuật nâng mũi đây là một trong các phương pháp thẩm mỹ phổ biến...

   Ưu điểm của nâng mũi sụn nhân tạo
   Góc giải đáp: Nâng mũi sụn nhân tạo có vĩnh viễn không?

   Trong thời hiện đại, làm đẹp chính là nhu cầu chung của tất cả mọi...

   Nâng mũi cấu trúc là phương pháp làm đẹp được nhiều người lựa chọn.
   Nâng Mũi Cấu Trúc Giá Bao Nhiêu?

   Nâng mũi cấu trúc được đánh giá là một trong những phương pháp làm đẹp...

   Bạn có thể áp dụng cách chườm đá sau khi nâng mũi ngay từ những ngày đầu tiên
   Cách Chườm Đá Sau Khi Nâng Mũi Và Những Lưu Ý Quan Trọng

   Quá trình chăm sóc hậu phẫu chiếm 30% tỉ lệ thành công trong việc có...

   Bạn cần phải trải qua 3 giai đoạn trong thời gian hậu phẫu
   Giải Đáp Thắc Mắc: Sau Khi Nâng Mũi Bao Lâu Thì Đẹp?

   Những chị em sau khi nâng mũi đều có rất nhiều thắc mắc “hậu phẫu”...

   Nâng mũi S line có độ an toàn cao chỉ khi bạn tìm được trung tâm đáng tin cậy
   ‘Tất Tần Tật’ Về Nâng Mũi S Line Và Nâng Mũi S Line Giá Bao Nhiêu?

   Có rất nhiều sự tác động cũng như ưu điểm nổi bật mà dáng mũi...

   Không nên nằm nghiêng trong 10 - 15 ngày đầu sau khi nâng mũi
   Nâng Mũi Bao Lâu Thì Được Nằm Nghiêng?

   Nâng mũi có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc...

   Nâng mũi hoàn toàn không đau vì trước đó đã được gây tê
   Có Nên Nâng Mũi Không Và Những Điều Cần Biết Về Nâng Mũi

   Một chiếc mũi với dáng cao thẳng tự nhiên sẽ giúp gương mặt của các...