Tất tần tật về bệnh vẹo vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi là một trong những căn nguyên của bệnh đau nửa đầu, nghẹt mũi, khó thở…gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là tất tần tật về bệnh vẹo vách ngăn mũi mà bạn nên biết để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bản thân.

Vẹo vách ngăn mũi là gì? Nguyên nhân gây vẹo vách ngăn mũi?

veo-vavh-ngan-mui 2

Vẹo vách ngăn mũi là một tình trạng dị hình mũi thường ảnh hưởng đến chức năng như đau đầu, nghẹt mũi…Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ lệch vách ngăn mũi ở nam cao hơn nữ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây vẹo vách ngăn mũi, điển hình có thể kể đến là:

– Do bẩm sinh: Việc không đồng đều trong quá trình phát triển của vách ngăn cùng khung xương có thể khiến mũi bị lệch vách ngăn.

– Nguyên nhân thứ hai vẹo vách ngăn mũi là là do chấn thương: Khi bị ngã đập mặt xuống đất hay mũi đập vào vật cứng, do bị đánh vào mũi có thể gây gãy xương chính mũi kèm theo biến dạng vách ngăn mũi.

Bệnh vẹo vách ngăn mũi ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

veo-vavh-ngan-mui 7

– Bệnh vẹo vách ngăn mũi gây ngạt mũi: Thông thường, mũi bị vẹo về bên nào thì bên đó bị ngạt.

– Xuất tiết mũi sau: Khi vách ngăn mũi vẹo tỳ vào vách mũi xoang trong những thể vẹo cao, phần vẹo này sẽ bịt một phần lỗ thông của xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước gây xuất tiết mũi.

– Chảy máu mũi: Do cửa mũi bên bị ngạt bị khô hơn nên ảnh hưởng tới phần bên trong của mũi, thời gian dài sẽ dẫn tới chảy máu mũi.

veo-vavh-ngan-mui 3

– Ngủ ngáy và kém ngủ, ngủ: Hẹp khẩu kín ở khu vực mũi, họng là nguyên nhân gây nên tình trạng ngủ ngáy, giấc ngủ thường không sâu và rất dễ tỉnh giấc và gây mệt mỏi và đây còn là tiền sử của các bệnh tim mạch sau này.

Bị vẹo vách ngăn mũi phải làm sao?

Thông thường trong điều trị nội khoa người ta thường dùng thuốc kháng sinh như amoxicilin, novamycin hay thuốc kháng viêm: alphachymotrypsin, alphatroay, dexamethason…để trị bệnh vẹo vách ngăn mũi.

veo-vavh-ngan-mui 8

Tuy nhiên, đây chưa phải là giải pháp tối ưu bởi nó không thể khắc phục hoàn toàn tình trạng vẹo vách ngăn mũi. Để điều trị dứt điểm phải can thiệp vào phần sụn vách ngăn mũi. Bệnh vẹo vách ngăn có chỉ định phẫu thuật khi: Vẹo vách ngăn mũi gây nghẹt mũi cùng bên, vẹo vách ngăn mũi gây chèn ép các cuốn mũi gây viêm mũi xoang cùng bên hay vẹo vách ngăn mũi dạng gai, mào chèn ép các cuốn mũi gây nhức đầu.

Hiện nay, một trong những phương pháp chỉnh vẹo vách ngăn mũi được các chuyên gia khuyên dùng là sửa mũi. Với phương pháp này, không những vách ngăn mũi được căn chỉnh chính xác mà còn giúp chỉnh sửa các khuyết điểm khác của mũi như: mũi thấp tẹt, mũi to, ngắn, hếch…

Hy vọng những thông tin trên đã giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan về bệnh vẹo vách ngăn mũi. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể!

Leave a Comment