Câu chuyện đổi đời của cô gái dân tộc sau thẩm mỹ

Trong cuộc sống có biết bao hoàn cảnh éo le khiến chúng ta không khỏi xúc động khi biết đến, nhất là những trường hợp vì một chút “khác biệt” trên gương mặt mà mà luôn gặp trắc trở, sự kỳ thị của mọi người. Điển hình là cô gái có cái tên rất lạ Niê, người dân tộc Ê đê bị mất hàm dưới vì u xương hàm. Cô gái ấy đã trải qua những chuỗi ngày “khổ cực” theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng vì khuôn mặt biến dạng của mình, trước khi may mắn được Bệnh viện thẩm mỹ trung tâm Hàn Quốc phẫu thuật nối xương hàm dưới trong chương trình tài trợ phẫu thuật miễn phí “Chia nụ cười, sẻ cảm thông”.

Những chia sẻ thấm đẫm nước mắt của cô gái Ê đê

Đối với người phụ nữ, không gì đau khổ hơn khi bao dự định, ước mơ tan vỡ chỉ vì khuôn mặt biến dạng bởi bệnh tật. Niê là một trong số đó. Sau bao năm học hành vất vả, cầm tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng trên tay nhưng tương lai như sụp đổ trước mắt cô khi biết tin mình bị u xương hàm dưới, phải phẫu thuật cắt bỏ. Trớ trêu thay, những di chứng sau cuộc phẫu thuật khiến gương mặt Niê biến dạng trở nên xấu đi nhiều. Cô gái Ê đê chân chất đã chia sẻ cuộc sống khó khăn của mình “ Gia đình em làm nông, cha mẹ đã “dầm mưa dãi nắng” để nuôi em ăn học, thế nhưng chưa báo đáp được gì thì lại mắc u xương hàm dưới, buộc phải phẫu thuật cắt bỏ, không ngờ khuôn mặt em lại bị biến dạng. Cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay nhưng không thể xin được việc làm, bao ước mơ hoài bão của tuổi trẻ  tan biến, em phải trở về nhà chăm gà và nuôi heo. Cha mẹ ngày càng già yếu, bao nhiêu tiền bạc đổ dồn vào điều trị cho em nên gia cảnh hết sức khó khăn. Em muốn được cười nói tự nhiên như bao người nhưng thật khó vì biết trường hợp của mình chỉ có phẫu thuật ghép xương mà chi phí lại quá cao, vượt quá tầm với của bản thân và gia đình. Em tham gia chương trình dù biết không liên quan nhiều đến hô móm nhưng vẫn mong chờ một phép màu sẽ đến. Mong các bác sĩ có thể tạo cho em cơ hội thay đổi cuộc đời mình. Chân thành cảm ơn!

S1

Gương mặt biến dạng vì bị cắt hàm dưới của cô gái người dân tộc Ê đê

Trước những tâm sự lay động lòng người, Bệnh viện thẩm mỹ trung tâm Hàn Quốc đã quyết định tài trợ tất cả chi phí phẫu thuật ghép xương hàm dưới cho Niê với mong muốn rằng sẽ giúp cô hòa nhập cộng đồng, lấy lại niềm tin và ước mơ của bản thân.

Theo TS. BS. uy tín của trung tâm quyết định phẫu thuật ghép xương cho H’Nanh Nie là một quyết định khá khó khăn bởi đây là trường hợp rất phức tạp, đôi ngũ bác sĩ tại trung tâm mất gần một tháng để hội chẩn, chuẩn bị cho ca mổ. Do phần cần ghép quá rộng, bác sĩ phải dựng mô hình 3D để đặt nẹp cố định hàm bằng titan, bên cạnh đó còn phải bổ sung dinh dưỡng để tăng cân cho cơ thể Nie vì cô chỉ đạt 36kg khi mới đến trung tâm.

Chiều 12/7, hai kíp mổ được duy trì song song. Một kíp tiến hành lấy xương vùng chậu kích thước chiều dài 5 cm, chiều sâu 4 cm. Một kíp bóc tách sẹo và hoàn thành ghép xương. Xương hàm trước kia bị cắt bỏ khiến hai bên có xu hướng ngã vào, làm cho toàn bộ mô xơ cứng, để lại sẹo mổ lớn. Các bác sĩ phải mất thời gian tách rộng ra để hàm trở lại đúng kích cỡ ban đầu trước khi đưa dụng cụ cố định vào.

Sau 6 giờ thực hiện căng thẳng, ca phẫu thuật của Nie cũng hoàn thành, các bác sĩ chỉ định kháng sinh, chế độ dinh dưỡng phù hợp để phục hồi sức khỏe, chuẩn bị cho việc phục hình răng dự kiến sẽ tiến hành sau vài tháng nữa khi mà xương hàm đã ổn định trở lại.

Những thông tin mới nhất về tình trạng sức khỏe cũng như diện mạo mới của Nie sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tới các bạn. Mong các bạn chú ý đón xem.

 

Leave a Comment