Phân Tích Ưu Và Nhược Điểm Của Nâng Mũi Bọc Sụn Tự Thân


Mũi là bộ phận nằm chính diện gương mặt, do vậy mũi đẹp sẽ đem lại sự thanh tú, thon gọn cho gương mặt. Và nâng mũi bọc sụn tự thân là lựa chọn được nhiều chị em ưu tiên hàng đầu. Tại sao vậy? Cùng mình phân tích kỹ hơn ưu và nhược điểm của nâng mũi bọc sụn tự thân qua bài viết sau đây nhé.

Mũi đẹp giúp gương mặt thanh tú hơn
Mũi đẹp giúp gương mặt thanh tú hơn

Nâng mũi bọc sụn tự thân?

Nâng mũi bọc sụn tự thân là dạng kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình dáng mũi cho đúng với yêu cầu, mong muốn của khách hàng với chất liệu sụn dùng để nâng mũi chiết và lấy ra từ cơ thể của chính khách hàng phẫu thuật nâng mũi bọc sụn. Thông thường, các bộ phận mũi như đầu mũi, sống mũi cũng như trụ mũi là được nhiều người chọn để chỉnh hình lại nhất.

Theo như công nghệ hiện nay thì phần sụn tự thân phần lớn được tách lấy từ các bộ phận khác mà bộ phận đó phải đảm bảo tính tương thích cao với sụn của mũi để khi đặt vào mũi nhằm giúp trụ mũi cân bằng, sống mũi nâng cao hơn lúc đầu hoặc cũng có thể là để làm kéo dài mũi, bọc đệm thêm cho đầu mũi nhìn cân đối, hài hòa với tổng thể cấu trúc mặt.

Các loại sụn tự thân được sử dụng rộng rãi trong công nghệ nâng mũi bọc sụn tự thân có thể kể đến như:

 • Sụn tai, cụ thể là nằm ở vị trí phía vành tai: Đây là một trong những bộ phận được dùng để lấy sụn nhiều nhất. Lý do là vì phần sụn tại đây có đặc tính mềm, độ dẻo và độ đàn hồi cực tốt nên thường được dùng cho nâng mũi bọc lót phần đầu mũi làm cho chiếc mũi nhìn tự nhiên.
 • Sụn vách ngăn: với vị trí nằm giữa 2 vách ngăn cánh mũi với đặc điểm mềm, tương thích cực cao với sụn mũi nên thường được dùng cho chỉnh hình lại các tai nạn mũi như mũi bị lệch, bất cân xứng, biến dạng mũi.
 • Sụn sườn: loại sụn này nằm ở vùng giữa của các thanh xương sườn trong cơ thể người chính được gọi là sụn sườn. Phần sụn này với lợi thế là dễ dàng dùng để tạo hình mũi do đó mà nó dùng để tái tạo, chỉnh hình lại toàn bộ dáng của mũi, đồng thời cũng dùng cho nâng cao sống mũi vô cùng hiệu quả.
 • Sụn cân cơ thái dương: ngoài các bộ phận trên ra thì nâng mũi bọc sụn tự thân cũng có thể lấy sụn từ vùng cân cơ thái dương của chính khách hàng thực hiện.

Trên thị trường hiện nay, nâng mũi bọc sụn tự thân có 2 phương pháp phổ biến: giải pháp dùng hoàn toàn sụn tự thân và sử dụng một phần sụn tự thân kết hợp với một phần sụn nhân tạo.

Vành tai là vị trí lấy sụn phổ biến
Vành tai là vị trí lấy sụn phổ biến

Đối tượng nào thì mới nên nâng mũi bọc sụn tự thân?

Từ xưa cho đến nay, phần lớn chị em đều được truyền tai nhau rằng hãy sử dụng phương pháp nâng mũi bọc sụn nhân tạo sinh học thay vì sử dụng sụn tự thân của chính mình. Bởi đơn giản, tâm lý chung của mọi người là sợ phải lấy sụn của chính mình. Tuy dùng sụn nhân tạo cũng rất tốt nhưng đối với một số người, một số trường hợp nhất định, liệu pháp này làm lộ ra nhiều khuyết điểm. Do đó, các khách hàng này nên xem xét sử dụng nâng mũi bọc sụn tự thân để sửa chữa hình dáng mũi.

 • Sụn nhân tạo không phù hợp với đặc tính cơ địa: đầu mũi quá mỏng, nếu dùng sụn nhân tạo có thể dẫn tới sụn bị tụt, bị lộ sóng mất tự nhiên.
 • Các khách hàng đã từng sử dụng phương pháp sụn nhân tạo nhưng cơ thể lại có triệu chứng đào thải chất liệu sụn ra bên ngoài, không thích ứng được, bị dị ứng, kích ứng nặng. Đừng dại dột mà thử lần nữa, rất nguy hiểm.
 • Các đối tượng gặp vấn đề sụn vách ngăn ở mũi yếu và bị lệch.

Các chị em cần lưu ý rằng việc nên hay không nên sử dụng công nghệ nâng mũi bọc sụn tự thân còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố, tác động khác. Chẳng hạn như tùy vào cơ địa, đặc điểm và khuyết điểm mũi của mỗi người. Do vậy, trước khi quyết định các chị em có thể đến gặp các bác sĩ, chuyên gia thẩm mỹ uy tín, có chuyên khoa sâu để được thăm khám, kiểm tra sức khỏe, thể trạng cũng như nhận được tư vấn, phân tích chính xác và lựa chọn phương pháp nâng mũi phù hợp nhất.

Cần tư vấn bác sĩ nếu có ý định phẫu thuật bằng sụn tự thân 
Cần tư vấn bác sĩ nếu có ý định phẫu thuật bằng sụn tự thân

Các công nghệ nâng mũi bọc sụn tự thân

Như đã đề cập sơ qua ở trên, thẩm mỹ nâng mũi bọc sụn tự thân ở Việt Nam hiện nay có 2 kỹ thuật, công nghệ chính như sau.

 Nâng mũi bọc sụn tự thân hoàn toàn

Đây là phương pháp thẩm mỹ nâng và chỉnh hình dáng mũi hoàn toàn bằng chất liệu sụn lấy từ chính cơ thể khách hàng thực hiện. Công nghệ này còn được gọi với tên gọi khác là 100% nâng mũi sụn sườn. Tính năng của phương pháp này:

 • Dùng sụn sườn để nâng độ cao sống mũi lên.
 • Bọc lót tốt và giúp kéo dài phần đầu mũi bằng sụn sườn.
 • Phương pháp sụn sườn này cũng làm cân đối trụ mũi hơn.

Công nghệ nâng mũi bọc sụn tự thân hoàn toàn thường được các bác sĩ khuyến nghị bệnh nhân lựa chọn trong các trường hợp khách hàng có mũi do tai nạn, chấn thương mà bị biến dạng xấu xí hay khi phẫu thuật thẩm mỹ hỏng trước đó nhiều lần làm mũi dị dạng, mất hình dáng.

Nâng mũi bọc sụn tự thân kết hợp một phần sụn nhân tạo

Đây là công nghệ nâng mũi với kỹ thuật tiên tiến và ứng dụng trong cải thiện, khắc phục gần như tất cả các khuyết điểm mũi thường gặp ở khách hàng như là: mũi bị ngắn, dáng mũi vẹo, hếch, bị lệch, sống mũi bị gồ ghề,… đem tới hiệu quả mũi cao đẹp tự nhiên.

 • Phần sống mũi: bộ phận này dùng sụn nhân tạo để nâng mũi sẽ giúp mũi cao, thẳng với độ bền rất cao.
 • Đầu mũi: để mũi thanh tú, thon trọn đúng tiêu chuẩn mũi đẹp có thể dùng sụn hoàn toàn tự thân hoặc dùng sụn tự thân một phần + một phần sụn nhân tạo.
 • Sụn tự thân + nhân tạo 1 phần: làm 2 cánh mũi hài hòa và cân đối.

So với phương pháp sử dụng hoàn toàn sụn tự thân thì sự kết hợp giữa nhân tạo và tự thân cho nhiều lợi thế vượt trội. Ví dụ như cho kết quả mũi lâu dài, mũi trông mềm mại và tự nhiên như ý, hạn chế tình trạng đào thải, dị ứng với chất liệu hơn. Do đó mà kỹ thuật nâng mũi bọc sụn tự thân kết hợp nhân tạo này được ưu ái hơn nhiều bởi các bác sĩ.

Có 2 phương pháp nâng mũi tự thân thông dụng
Có 2 phương pháp nâng mũi tự thân thông dụng

Ưu điểm của liệu pháp nâng mũi bọc sụn tự thân cho bạn

Trước kia, do kỹ thuật nâng mũi còn lạc hậu sử dụng sụn nhân tạo là chính dẫn tới chỉ sau một thời gian ngắn, mũi gặp các biến chứng không mong muốn hậu phẫu như da mũi bị bào mòn bởi sụn nhân tạo, dễ làm đầu mũi bị thủng da cũng như các tình trạng mũi bị bóng đỏ và sống mũi giả bị lộ ra kém thẩm mỹ.

Vì thế, nhằm khắc phục và giảm thiểu các hạn chế trên mà phương pháp nâng mũi bọc sụn ngày nay đã có nhiều cải tiến kỹ thuật nâng đáng kể thông qua sử dụng sụn tự thân. Bằng công nghệ mới này mà các bác sĩ có thể linh hoạt hơn trong sử dụng sụn tự thân kết hợp thêm với sụn nhân tạo cho từng ca phẫu thuật khác nhau. Điểm nổi trội của phương pháp nâng mũi bọc sụn tự thân phải kể đến: Với phương pháp này, ngoài sử dụng chất liệu sụn nhân tạo thì bác sĩ sẽ sử dụng sụn tự thân để bao bọc đầu mũi. Nhờ đó, mang đến những ưu điểm vượt trội sau:

 • Dễ áp dụng cho các ca mũi khó như biến dạng, hỏng do tai nạn, chấn thương.
 • Tạo dáng mũi đẹp, hài hòa, cân xứng với tổng quan đường nét của gương mặt.
 • Tạo hình mũi với dáng mũi cao, mềm mại, đẹp tự nhiên, chân thật như là mũi thật vậy. Phương pháp này sẽ làm hài lòng khách hàng với chiếc mũi đạt chuẩn thon gọn, lên form chuẩn chỉ sau 1 tháng.
 • Hạn chế tối đa các hiện tượng đào thải, biến chứng với chất liệu sụn nâng như dị ứng, bóng đỏ đầu mũi, ăn mòn da, làm lộ sống mũi. Do là sụn tự thân nên có độ bám dính, tương thích với mũi cao tạo ra một liên kết bền chặt mạnh mẽ duy trì hình dáng mũi đẹp lâu bền cùng thời gian.
 • Cho hiệu quả ổn định lâu dài do sụn tương thích cao với cơ thể người thực hiện. Nếu chăm sóc đúng cách, lựa chọn đúng kỹ thuật, cơ sở uy tín có thể cho kết quả vĩnh viễn.
Nâng mũi bọc sụn tự thân có nhiều mặt tốt
Nâng mũi bọc sụn tự thân có nhiều mặt tốt

Nhược điểm của nâng mũi bọc sụn tự thân bạn cần biết

Không một phương pháp nào là hoàn hảo tuyệt đối. Nâng mũi bọc sụn tự thân cũng vậy. Khuyết điểm của nó là:

 • Mất khá nhiều thời gian thực hiện phẫu thuật: chiết tách sụn, đo vẽ, tiến hành phẫu thuật.
 • Chăm sóc không chỉ vết phẫu thuật tại mũi mà còn là chăm sóc cho vị trí chiết lấy sụn.
 • Kỹ thuật để chiết tách sụn rất khó và phức tạp, đòi hỏi bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề khéo léo, chuyên môn cao.
 • Tốn nhiều chi phí phẫu thuật hơn.
Liệu pháp sụn tự thân này cũng có vài hạn chế
Liệu pháp sụn tự thân này cũng có vài hạn chế

Trên đây là các ưu và nhược điểm mà các chị em cần biết trước khi quyết định có lựa chọn nâng mũi bọc sụn tự thân hay không. Nhưng nhìn chung thì ưu điểm của nó khá nhiều nên chị em có mong muốn sửa mũi thì có thể cân nhắc thử qua tư vấn của bác sĩ nhé.

Xem thêm bài viết:

Nâng Mũi Bằng Sụn Tự Thân Có Tốt Không? Ưu Và Nhược Điểm Thế Nào?

Nâng mũi bằng sụn tự thân là gì? Có nên nâng mũi bằng sụn tự thân?

Nâng mũi bọc sụn tự thân giá bao nhiêu? Ưu Nhược Điểm Là Gì?

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan