Sau phẫu thuật nâng mũi, nên chăm sóc như thế nào cho hiệu quả

Sau phẫu thuật nâng mũi, bạn đã được sở hữu chiếc mũi đúng như ý muốn. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bạn phải chăm sóc mũi thật cẩn thận để không gặp phải những biến chứng đáng tiếc.

Vết sưng sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể về nhà ngay và sinh hoạt bình thường, ngày hôm sau vết thương sẽ sưng nhiều nhất rồi giảm dần qua các ngày tiếp theo. Mức độ sưng của vết thương là tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và sự phức tạp của loại phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, mũi cần được chăm sóc cẩn thận
Sau phẫu thuật, mũi cần được chăm sóc cẩn thận

Tránh để vết thương đụng vào nước

Bạn phải luôn giữ vết thương trong tình trạng khô ráo, để quá trình phục hổi diễn ra nhanh chóng và không bị viêm nhiễm. Bạn nên sử dụng nước muối sinh lí để vệ sinh thay vì dùng nước bình thường. Nước muối sinh lí (NaCl 0,9%) có tác dụng làm sạch vết thương hiệu quả. Việc sử dụng nước muối để vệ sinh sẽ giúp ngăn chăn sự viêm nhiễm, gián tiếp thúc đẩy quá trình phục hồi của mũi.

Chườm đá sau phẫu thuật liên tục 24h

Chườm đá liên tục vào vết thương trong vòng 24h sau khi phẫu thuật để giảm tình trạng sưng tấy, tuy nhiên bạn cũng cần thận trọng, không nên để nước đá dính vào vết thương.

Tránh đồ ăn gây lồi thịt, dễ ngứa

Trong vòng 1 tháng sau khi phẫu thuật nâng mũi, bạn cần tránh những thức ăn gây lồi thịt như đồ nếp, rau muống, thịt bò, cua, tôm, đồ biển, đồ nếp, đồ có nhiều đường. Các thực phẩm này sẽ khiến vết thương bị ngứa, thậm chí bị lồi thịt nên sẽ rất xấu xí.

Đặc biệt tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ

Sau phẫu thuật bạn cần phải uống thuốc đúng liều mà bác sỹ phẫu thuật cho bạn, không tự ý uống bất cứ loại thuốc nào khác mà không có sự chỉ dẫn của bác sỹ. Đến cắt chỉ sau phẫu thuật từ 5 – 7 ngày. Đồng thời, tái khám đúng hẹn và thông báo ngay cho bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường.

Ngoài việc chườm đá, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sỹ
Ngoài việc chườm đá, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sỹ

Tránh làm việc nặng

Trong tuần đầu tiên, bạn cần tránh làm việc nặng, hạn chế đổ mồ hôi cơ thể và va chạm vào vết thương. Điều này có thể khiến cho hình dáng mũi của bạn bị xô lệch, gây mất thẩm mỹ, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bạn.

Ngủ ở tư thế nằm ngửa

Sau phẫu thuật trong vòng 1 tháng bạn nên cố gắng ngủ ở tư thế nằm ngửa để đảm bảo cố định hình dáng chiếc mũi. Từ phần thắt lưng đến đầu nằm dốc cao hơn cũng giúp vết bầm tan nhanh.

Tránh ánh sáng mặt trời

Với các trường hợp bị sưng tấy, nhất thiết phải tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào mặt, vì ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến sắc tố da, tạo thành vết thâm. Do đó khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, đội mũ cho đến khi hết sưng tấy.

Tránh ăn đồ dễ gây lồi thịt và dễ ngứa
Tránh ăn đồ dễ gây lồi thịt và dễ ngứa

Không đeo kính

Sau phẫu thuật không đeo kính tối thiểu trong vòng 1 tuần. Không nên trang điểm cho tới khi cắt chỉ.

Việc chăm sóc mũi sau phẫu thuật tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và phải thận trọng. Khi có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường, khó chịu về mũi, bạn cần gặp bác sỹ thẩm mỹ để được tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp.

 

Leave a Comment