Núm vú thụt vào trong, làm thế nào để cho con bú?

Xin chào bác sĩ! Tôi có vấn đề này tế nhị muốn nhờ bác sĩ tư vấn. Núm vú của tôi bị thụt vào trong từ khi bắt đầu dậy thì. Vợ chồng tôi mới lấy nhau và có dự định có em bé luôn nhưng lo lắng không biết núm vú bị tụt thì làm thế nào để cho con bú? Mong nhận được giải đáp sớm nhất. Tôi xin cảm ơn! (Thanh Thanh – Hà Nội)

Núm vú thụt vào làm sao cho con bú
Núm vú thụt vào làm sao cho con bú

Xin chào bạn Thanh! Vấn đề bạn băn khoăn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Núm vú bị thụt có 2 tình trạng là nhẹ và nặng – thụt nhẹ là núm vú bị thụt vào một nửa còn nặng là thụt vào hoàn toàn để lại một vết lõm trên đầu ti.

Nếu như núm vú thụt nhẹ thì vẫn có thể cho con bú được nhưng sẽ khó khá khăn trong thời gian đầu vì em bé sẽ rất khó bú. Hoặc là mẹ sẽ phải dùng máy hút sữa ra cho bé bú bình.

Núm vú bị thụt nặng
Núm vú bị thụt nặng

Nếu như núm vú bị thụt nặng thì không thể nào cho em bé bú sau sinh được. Đặc biệt ở người mẹ còn xảy ra tình trạng tắc sữa trong bầu ngực gây đau nhức ngực nghiêm trọng.

Muốn cho con bú khi núm vú thụt thì phải làm sao?

Chị em có núm vú thụt đừng quá lo lắng về việc không thể cho con bú sau này. Chỉ cần trước khi mang thai 6 tháng, đến thăm khám và thực hiện tiểu phẫu kéo núm vú ra ngoài là có thể yên tâm về việc này.

Núm vú thụt vào làm sao cho con bú
Mô tả thao tác kéo núm vú của bác sĩ

Tiểu phẫu kéo vúm vú thụt được thực hiện khá đơn giản: bác sĩ thăm khám, sát trùng vùng da núm vú và tiêm gây tê. Sau đó, dùng dụng cụ chuyên dụng để kéo núm vú bị thụt sâu bên trong ra ngoài và khâu cố định lại để chúng không bị tụt vào trong.

Vùng núm vú được khâu sẽ được băng lại và bác sĩ hướng dẫn cho chị em vệ sinh hàng ngày để tránh nhiễm trùng. Sau 7 –  10 ngày thì tới tái khám, cắt chỉ và cảm nhận sự thay đổi rõ rệt của núm vú, vẻ đẹp của bầu ngực hoàn hảo sau thẩm mỹ.

Để đảm bảo em bé chắc chắn được bú sữa mẹ một cách dễ dàng sau sinh và mẹ không bị tắc tia sữa thì nên đi tiểu phẫu kéo núm vú tụt càng sớm càng tốt trước khi mang thai hoặc sau khi vú đã ngừng phát triển to hơn.

Những chia sẻ trên hi vọng đã mang đến cho bạn Thanh những thông tin hữu ích. Chúc bạn sớm có tin vui!

 

Leave a Comment