Cách nén sống mũi khi mũi bị lệch

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, em vừa thực hiện nâng mũi được 2 tuần, do không cẩn thận để mũi bị đập vào cửa xe ô tô nên giờ em cảm thấy nó hơi bị lệch. Em muốn hỏi bác sĩ có cách nào để mũi thẳng như ban đầu không? Em đang rất lo lắng nên mong sớm được tư vấn ạ ! (Thảo My – Đà Nẵng)

Trả lời:
Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Bệnh viện Thu Cúc. Về thắc mắc tình trạng sống mũi bị lệch sau nâng của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Thông thường, tỷ lệ sống mũi bị lệch sau nâng chỉ chiếm khoảng 1 – 1,2%. Nguyên nhân có thể do bác sĩ đã đặt sụn mũi không chính xác hoặc do bạn đã để mũi bị tác động mạnh dẫn đến tình trạng lệch. Khi thấy mũi mình bị lệch nhẹ thì bạn có thể tiến hành một số bài tập đơn giản để nắn chỉnh sống mũi ngay ngắn trở lại.

Hướng dẫn nén sống mũi khi mũi bị lệch

Khi sống mũi bị lệch nhẹ bạn có thể thực hiện các bài tập nắn chỉnh sống mũi để chỉnh lại mũi.

Cách thực hiện: 

  • Bạn dùng hai ngón tay cái đặt sát hai bên cánh mũi, ấn nhẹ sau đó từ từ di chuyển từ trên xuống dưới, dừng lại ở điểm mũi bị lệch lâu hơn. Ấn xuống đồng thời đẩy nhẹ sống mũi về phía ngược lại.  Việc dùng tay nắn chính sống mũi bị lệch có thể sẽ khiến bạn hơi đau. Bạn nên làm nhẹ tay sau đó tăng dần lực đạo và tần suất thực hiện.
  • Hoặc bạn cũng có thể nắn chỉnh bằng cách đơn giản hơn bằng cách đẩy hai đầu ngón tay. Cách này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt hai đầu ngón tay lên sống mũi sau đó đẩy nhẹ để sống mũi về giữa.
  • Bạn chỉ nên làm 3 – 4 lần mỗi ngày, thời gian 10 – 15 phút, không nên lạm dụng tránh sụn nâng mũi bị lệch gây đau nhức, có thể chảy máu nếu quá mạnh tay.

Lưu ý: Tập nhẹ nhàng và tập sau khi mũi đã cắt chỉ để tránh tình trạng mũi bị nhiễm trùng hay ảnh hưởng đến quá trình định hình chung của mũi.

Việc nắn chỉnh sống mũi bị lệch sau nâng không thể tùy tiện mà bạn nên thăm khám ý kiến bác sĩ trước. Nếu bác sĩ thăm khám và thấy có thể nắn chỉnh dáng mũi lệch bằng các động tác trên được thì bạn có thể thực hiện. Còn nếu thật sự sụn bị lệch và không thể cải thiện bằng các bài tập nắn chỉnh này thì bạn sẽ phải tiến hành phẫu thuật sửa mũi hư lệch.

Phẫu thuật sửa mũi lệch tất nhiên sẽ phức tạp và tốn kém hơn nắn chỉnh mũi lệch. Do đó để tránh tình trạng này bạn hãy chọn một trung tâm nâng mũi uy tín thực hiện làm đẹp và sau nâng phải kiêng cử theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh các trường hợp biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc tình trạng mũi bị lệch và cách giải quyết cho trường hợp của bạn Thảo My. Bạn nên đến Bệnh viện thăm khám và tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt, tránh trường hợp tệ hơn xảy ra, ảnh hưởng đến kết quả nâng mũi. Mọi chi tiết xin liên hệ 1900 5588 96 để được tư vấn cụ thể.

Leave a Comment